VÌ SAO NÊN KHỞI NGHIỆP KINH DOANH VỚI NGÀNH F&B

Khởi nghiệp kinh doanh ăn uống là mô hình chưa bao giờ hết “hot”, bởi bất cứ thời điểm nào thì nhu cầu ăn uống của con người cũng là vô hạn. Nên không hiếm người mong muốn dấn thân, khởi nghiệp với mô hình kinh doanh sinh lời này.

Tuy nhiên trong thời điểm cả nước chung tay chống dịch COVID như hiện nay, thì việc “khởi nghiệp” kinh doanh ăn uống liệu có gặp nhiều khó khăn? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề này.

1. Tác động ngoại cảnh

Nhiều người có niềm đam mê với ngành ăn uống và giấc mơ mở một cửa hàng riêng ấp ủ từ lâu, khi đã đủ vốn liếng và kinh nghiệm thì “bùm” dịch bệnh ập tới. Hiện nay trên khắp cả nước, dịch bệnh đang hoành hành, nhiều thành phố lớn phải áp dụng chỉ thị 16, nội bất xuất, ngoại bất nhập.

Tổng hợp ý tưởng kinh doanh quán ăn mới nhất 2020 - Ý Tưởng Kinh Doanh |  Kiến Thức Kiếm Tiền Online

Nhiều nhà hàng, quán ăn phải đóng cửa bó tay với dịch bệnh, chờ nó qua đi rồi kinh doanh lại. Bên cạnh đó cũng có những nhà hàng đã vươn lên, tự khắc phục bằng cách đổi mới mô hình kinh doanh để có thể tồn tại trong mùa dịch, dù gặp nhiều khó khăn và doanh thu không thể như ban đầu, nhưng cũng đỡ hơn một phần nào chi phí đã bỏ ra. Vậy liệu “khởi nghiệp” kinh doanh ăn uống thời điểm này có hợp lý hay không?

Trước khi đi vào vấn đề có hợp lý khi mở nhà hàng/cafe thời điểm này hay không?  Thì bạn hãy xem xem bản thân mình liệu đã đủ tự tin để khởi nghiệp hay chưa? Dưới đây là một số lưu ý cho những bạn đang có dự định muốn mở mô hình kinh doanh này.

2. Vì sao nên khởi nghiệp kinh doanh với ngành F&B?

Điều đầu tiên Minh Đức Tech & Media muốn chia sẻ với các bạn là khái niệm “khởi nghiệp bền vững”. Để khởi nghiệp bền vững chúng ta cần chuẩn bị rất nhiều thứ, từ phương án kinh doanh, nhân lực đến nguồn vốn. Trong số đó quan trọng nhất là mục tiêu.

khoi-nghiep-kinh-doanh-1

Thực tế hiện nay có rất nhiều startup thất bại. Tạm thời chỉ phân tích về yếu tố mục tiêu. Chúng tôi nhận ra rằng các startup thất bại thường lựa chọn những vấn đề không chính xác để giải quyết, từ đó sai mục tiêu.

Mục tiêu của một startup nên là giải quyết một vấn đề của xã hội. Vấn đề đó càng quan trọng, càng gần gũi, càng thiết thực thì tỉ lệ sống của startup càng cao.

Thực Tế

Facebook chọn giải quyết vấn đề kết nối giữa con người và con người, Uber chọn giải quyết vấn đề về di chuyển của con người, Airbnb giải quyết vấn đề chỗ ở của con người, SpaceX muốn đưa con người vào vũ trụ tìm nơi sinh sống khác,…

khoi-nghiep-kinh-doanh-2

Nói chung chúng tôi nhận thấy rằng các startup thành công đều lựa chọn giải quyết những vấn đề của con người. Thay vì tập trung thỏa mãn bản thân của người làm startup.

Những startup về đồ chơi chất lượng cao, startup về du lịch dưới đáy biển, startup về dụng cụ thể dục, startup về hàng xa xỉ,… theo chúng tôi còn quá chung chung hoặc là tập khách hàng không nhiều. Nên thường nhận được ít sự quan tâm hơn các startup chọn giải quyết những vấn đề phổ thông hơn.

Tương Lai

Và theo quan điểm của chúng tôi thì một trong những vấn đề nghiêm trọng nhất con người phải đối mặt trong tương lai, đó chính là lương thực và nước sạch.

Hiểu theo cách đơn giản hơn, gần gũi hơn. Là việc ăn và uống của con người đang cần được giải quyết.

Ăn uống là nhu cầu hết sức cơ bản và cũng là nhu cầu bền vững. Dù cho suy thoái kinh tế diễn ra, dù cho trải qua đại dịch, dù cho các cuộc chiến không ngừng nổ ra,… con người vẫn cần ăn uống. Đây chính là cơ hội cho các startup khởi nghiệp kinh doanh ngành ăn uống.

khoi-nghiep-kinh-doanh-3

Thông qua các số liệu trong các báo cáo có thể dễ dàng tìm thấy trên internet. Chúng ta nhận ra nhu cầu ăn uống của con người chỉ có tăng chứ không hề giảm.

Do đó việc lựa chọn lĩnh vực F&B để khởi nghiệp là một lựa chọn theo chúng tôi là hoàn toàn phù hợp. Và đây chính là con đường khởi nghiệp bền vững.

Tầm Nhìn

Ở một phạm vi hẹp, startup khởi nghiệp kinh doanh ăn uống có thể tập trung vào việc cải thiện chất lượng bữa ăn, nâng cao tính tiện dụng. Ví dụ Grab Food hướng đến việc cải thiện cách phục vụ, ăn tại nhà vẫn ngon, tiện lợi và tiết kiệm.

khoi-nghiep-kinh-doanh-4

Xa hơn nữa chúng ta có thể đặt ra những mục tiêu lớn hơn là giải quyết những bài toán về lương thực trong tương lai. Bao gồm cả nghiên cứu về công nghệ thực phẩm.

Chúng tôi hy vọng rằng qua những chia sẻ của mình bạn sẽ tìm ra được nguồn cảm hứng để khởi nghiệp kinh doanh ăn uống thành công.

Chúc các bạn thành công !

Thân mến,

MĐ Team