BẬT MÍ 5 MẸO TẠO VIRAL VIDEO “TRIỆU VIEW” TRÊN SOCIAL MEDIA

1. Viral Video là gì?

Một nội dung được gọi là viral khi xuất hiện trên nhiều phương tiện truyền thông xã hội và tiếp cận số lượng lớn khán giả nhanh chóng với lượng tương tác và chia sẻ khủng. Một tweet, một bài đăng trên Facebook hay video đều có thể trở nên viral.

Định dạng video có thể lan truyền trên nhiều nền tảng khác nhau, từ Facebook, YouTube đến Tiktok. Nhưng làm thế nào để tạo một video viral? Và làm sao để đảm bảo được video của mình tiếp cận được lượng khán giả lớn nhất?

2. 5 mẹo tạo nội dung video viral

  • Bắt đầu bằng một brief

Bước đầu tiên của việc tạo bất kỳ một video viral tiềm năng nào là lập kế hoạch mọi thứ kỹ lưỡng, tạo một brief (bản tóm tắt) và storyboard (bảng phân cảnh). Mục đích của việc tạo creative brief là làm sáng tỏ mục tiêu thực tế, thông điệp chính, giọng điệu, kênh phân phối và các thông tin quan trọng khác.

Mỗi bản tóm tắt đều giúp điều chỉnh thông điệp và mục đích chung của video từ nhóm nội dung đến nhóm sản xuất video. Bằng cách này, tất cả nội dung liên quan đến thương hiệu sẽ gắn kết và có cùng một tầm nhìn tổng thể từ đó củng cố thương hiệu của mình.

  • Nắm rõ đối tượng mục tiêu

Nếu không biết bất cứ điều gì về những người mà bạn đang nhắm mục tiêu, video của bạn sẽ nhanh chóng thất bại. Để thực sự tạo ra một phần nội dung lan truyền đến khán giả mục tiêu và những đối tượng khác (nếu được). Bạn nên tạo một bản đồ thấu cảm (Empathy Map). Điều này sẽ cung cấp thông tin chi tiết về những gì sẽ thu hút sự chú ý của khán giả để nội dung của bạn trở nên phù hợp với những gì họ đang tìm kiếm trực tuyến.

  • Xác định mục tiêu

Biết điều gì đó có thể tạo nên sự lan truyền là không đủ cho một chiến lược tiếp thị truyền thông xã hội vững chắc. Bạn cần phải biết lí do tại sao lại muốn video của mình lan truyền.

Mỗi mục đích sẽ có yêu cầu sáng tạo video khác nhau cho từng đối tượng khán giả ở mỗi giai đoạn của kênh. Vì vậy, bạn cần phải có ý tưởng về mục tiêu của mình trước khi bắt đầu sản xuất.

  • Bắt đầu video một cách ấn tượng và mạnh mẽ

Mỗi video viral hay đều thu hút sự chú ý ngay lập tức. Cách tốt nhất để làm điều này là sử dụng từ “bạn” trong năm giây đầu tiên của video. Nghiên cứu gần đây của TubeBuddy và Hey.com cho thấy video sử dụng các từ như “bạn” hoặc “của bạn” trong 5 giây đầu tiên có lượt xem cao hơn 97% so với các video không đề cập đến từ này.

Một vài cách để video đạt kết quả tối đa bao gồm:

+ Tạo ra một tình tiết khó đoán hoặc không thể đoán trước

+ Tạo nội dung của bạn liên quan

+ Thu hút cảm xúc của người xem

+ Kết hợp các clip âm thanh/nhạc thu hút sự chú ý

  • Kề một câu chuyện

Mẹo cuối cùng đến từ nhóm sản xuất video social Sprout Social về cách làm cho video trở nên viral là thu hút khán giả của bạn thông qua cách kể chuyện.

Bạn có thể kể một câu chuyện hấp dẫn trong một khoảng thời gian ngắn (video viral không nên lả video dài) bằng cách chọn bối cảnh chung cho khái niệm sáng tạo của bạn. Đi theo những câu chuyện phiếm mà khán giả của bạn biết rõ để họ có thể xem ngay video mà không cần nhiều thông tin cơ bản. Đây là một cách tuyệt vời để tạo video có liên quan mà khán giả của bạn thực sự có thể cộng hưởng và muốn chia sẻ với bạn bè và gia đình. Đây cũng là một điểm khởi đầu tuyệt vời để tăng kỳ vọng và thu hút sự chú ý.

3. Hướng dẫn tăng khả năng khám phá video

Sau khi nắm rõ các bước để tạo viral video, dưới đây là một số cách để tăng khả năng khám phá video, từ việc tối ưu hóa tiêu đề và mô tả cho đến sử dụng hastag và tạo kế hoạch quảng cáo.

  • Tóm tắt video ngắn gọn, súc tích

Không nên kéo dài phần giới thiệu video dù phần đó có thể hấp dẫn và thu hút người xem. Video trực tuyến, viral thường không dài. Đây là lý do tại sao các nền tảng như TikTok giới hạn thời lượng video trong 60 giây. Hãy tạo một đoạn nội dung thu hút sự chú ý, chia sẻ toàn bộ câu chuyện trong vòng 30-60 giây. Nếu không thực hiện điều này, bạn có thể đánh mất người xem. Và chắc chắn họ sẽ không càm thấy cần phải chia sẻ video của bạn với bất kì ai.

  • Thêm caption (Phụ đề)

Việc thêm phụ đề mô tả vào video không chỉ tăng khả năng tiếp cận của video mà còn cải thiện trải nghiệm người dùng bằng cách cho phép người xem video ngay cả khi không cần bật âm thanh.

Thực tế có khá nhiều người dùng thường cuộn qua phương tiện truyền thông xã hội khi không thể bật âm thanh, việc thêm phụ đề sẽ giúp tiếp cận lượng lớn khán giả hơn, những người có thể xem và chia sẻ video bất kể họ ở đâu, họ là ai và đang làm gì.

  • Nội dung bài đăng thu hút và phù hợp với nội dung video

Viết một nội dung thu hút và được tối ưu hóa là điều quan trọng cho dù đó là tiêu đề, mô tả video trên Youtube hay phụ để trên TikTok, Facebook, Instagram…Nội dung bài đăng không chỉ giúp giải thích nội dung video mà còn khơi gợi sự tò mò và giúp video của bạn xuất hiện cao hơn trong kết quả tìm kiếm.

Điều này không có nghĩa là bạn nên viết hoa tất cả. Hay viết tắt các tiêu đề video như bạn thường thấy trên YouTube và trong phụ đề Facebook. Thay vào đó, bạn nên dành thời gian tạo một nội dung chất lượng, từ đó có thể tăng thêm lượt xem.

  • Sử dụng hashtag

Hashtags là một công cụ phổ biến và hiệu quả để tăng phạm vi tiếp cận trên nhiều nền tảng truyền thông xã hội khác nhau và các nền tảng video như YouTube hay TikTok cũng không ngoại lệ.

Sử dụng các hashtag phổ biến trong chú thích TikTok hoặc mô tả video YouTube có thể giúp người dùng dễ dàng tìm thấy video của bạn khi họ tìm kiếm nội dung tương tự. Hãy sử dụng các hashtag có liên quan đến video của bạn. Hoặc có thể sử dụng những hashtag đang thịnh hành và phổ biến trên các nền tảng (nhưng không nên lạm dụng).

  • Quảng cáo video

Rất khó để một video có thể trở nên viral nếu không thực hiện một số quảng cáo để thúc đẩy. Đừng chỉ xuất bản nội dung và sau đó chờ đợi nội dung đó được tiếp nhận.

Thay vào đó, bạn cần đưa ra một chiến lược quảng cáo đầy đủ cùng với các kế hoạch chia sẻ video chéo trên các nền tảng và công khai (các) nền tảng mà bạn đã xuất bản video ban đầu. Sử dụng các nền tảng mà đối tượng mục tiêu của bạn sử dụng để tối đa hóa cơ hội họ xem và chia sẻ video đó.

Như vậy, trên đây là toàn bộ những bí quyết giúp bạn tạo ra những viral video “đắt giá” trên các phương tiện truyền thông xã hội được Minh Đức Tech & Media tổng hợp và chia sẻ tới mọi người. Để tăng sức hút và thành công cho chiến dịch marketing thương hiệu của mình, bạn đừng quên sự đóng góp quan trọng của những nội dụng video “thật chất” nhất.

MĐ Team

Bài viết liên quan

Chiến Lược Marketing Thời Công Nghệ: Bí Mật Đằng Sau Sự Thành Công
Trong một thế giới kinh doanh không ngừng phát triển và thay đổi, việc áp dụng chiến lược marketing hiệu quả là chìa khóa để...
Làm Thế Nào Để Thiết Kế Website Thân Thiện Với Người Dùng?
Trong thời đại số hóa hiện nay, một website không chỉ là công cụ truyền thông mà còn là nền tảng quan trọng giúp doanh...
Sàn Thương Mại Điện Tử: Cánh Cửa Đến Với Thị Trường Toàn Cầu
Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu ngày càng số hóa, việc tham gia sàn thương mại điện tử (TMĐT) đã trở thành một chiến...
Cách Để Website Lên Top Google?
Việc xuất hiện ở vị trí cao trên Google không chỉ giúp bạn tăng lượng truy cập mà còn nâng cao uy tín và độ...
Tại sao nên quảng cáo trên Website Việc làm Vĩnh Phúc vinhphuc.work
Bạn là Doanh nghiệp, Bạn hoạt động kinh doanh, thương mại, Dịch vụ? Bạn muốn tiếp cận ứng viên nhanh, rộng hơn nữa là tiếp cận...
Sự Khác Biệt Giữa Landing Page và Website
Trong lĩnh vực công nghệ thông tin, các thuật ngữ như “landing page” và “website” thường được nhắc đến. Tuy nhiên, không phải ai cũng...