9 NGUYÊN TẮC VÀNG SÁNG TẠO CONTENT MARKETING KHÔNG BAO GIỜ HẾT HOT

Chắc hẳn với những ai làm trong ngành Marketing hoặc đã từng tìm hiểu về lĩnh vực này đều đã từng nghe đến câu slogan “CONTENT IS KING”. Tại sao content được ví von như vậy; và làm thế nào để xây dựng được content marketing chất lượng; truyền tải đúng thông điệp; hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

1. Content marketing là gì?

Một định nghĩa đơn giản về content marketing đó là thuật ngữ được ghép từ “content – nội dung”; và “marketing – tiếp thị”. Trên thực tế marketing là một phạm trù rộng hơn tiếp thị rất nhiều. Tuy nhiên, để việc hiểu về content marketing được đơn giản nhất; chúng ta có thể dịch ra với ý nghĩa đó là “tiếp thị bằng nội dung”.

Nội dung ở đây có thể là gì? Có thể là một bức ảnh, một video, một đoạn blog;…Tức là tất cả những gì có thể truyền đạt thông điệp của doanh nghiệp đến với khách hàng của họ. Bởi vì các ấn phẩm liên quan đến truyền thông; marketing hiện tại của các doanh nghiệp đều sử dụng content. Cùng với sức nóng cạnh tranh trên thị trường; có được một content marketing chất lượng, khác biệt, truyền tải tốt và nhận được sự hưởng ứng từ khách hàng sẽ mang lại cho doanh nghiệp nhiều lợi ích ngoài tầm mong đợi.

Content chính là cầu nối giữ những kiến thức, thông điệp có giá trị, có ích đến với những người quan tâm nó. Trong khi các công cụ marketing thời hiện đại đang ngày càng tân tiến; content vẫn giữ được vị trí số một của mình trên thương trường.

1. Các hình thức content marketing phổ biến

Content marketing quan trọng là thế nhưng liệu có phải doanh nghiệp nào cũng đang tận dụng tốt công cụ này. Và liệu rằng, doanh nghiệp có biết được sử dụng hình thức content nào; trong thời điểm nào là phù hợp nhất.

1.1. Content marketing dạng video

Content marketing dạng video đang là hình thức phổ biến và hiệu quả nhất trong thời điểm hiện tại. Theo nghiên cứu và đánh giá của Hubspot, các video được gắn vào landing page đã góp phần tăng tỷ lệ chuyển đổi cho các trang web. So với các trang thông thường; tỷ lệ này có thể lên đến gần 80%; một con số đáng kinh ngạc.

Content dạng video
Content dạng video

Lý do nào khiến content marketing dạng video làm được điều đó. Cũng dễ hiểu, vì đây hoàn toàn dựa vào hành vi của người dùng internet hiện nay. Với khả năng truyền đạt cảm xúc tốt hơn; người dùng không cần đọc các đoạn text khô khan; mà có thể cảm nhận được âm thanh, chuyển động. Một hình dung về những gì doanh nghiệp muốn kể xuất hiện ngay sau một vài phút; thậm chí là một vài giây. Nhờ vào đó mà họ thường thích thú hơn với các video và bị thu hút bởi nội dung trong đó.

1.2. Content marketing dạng ảnh

Content marketing dạng ảnh cũng có hiệu quả truyền đạt thông điệp không hề thua kém so với video. Khi các doanh nghiệp đầu tư nhiều hơn cho một bộ ảnh chất lượng cao, chuyên nghiệp, minh họa dễ hiểu; tất nhiên khách hàng nhìn vào sẽ ngay lập tức có cảm xúc.

So với content dạng text truyền thống; dạng ảnh có tốc độ truyền tải nhanh hơn, chính xác hơn; nhanh chóng chạm đến cảm xúc của khách hàng; và dễ dàng được chia sẻ.

Content dạng ảnh
Content dạng ảnh

Một ưu điểm khác mà content dạng ảnh có thể khắc phục được so với content dạng video; đó là tốc độ load nhanh hơn. Tại một số trang web có quá nhiều video sẽ khiến tốc độ load trang chậm lại; ảnh hưởng đến trải nghiệm của khách hàng. Nhiều người không đủ kiên nhẫn sẽ thoát ra ngay lập tức. Các hình ảnh có tốc độ tải nhanh hơn các video rất nhiều; nên có thể sử dụng nhiều mà không sợ ảnh hưởng.

1.3. Content marketing dạng blogs

Blog là một hình thức chia sẻ quan điểm cá nhân người viết về một vấn đề, một lĩnh vực nào đó. Blog thường được sử dụng cho các website; tuy nhiên chúng ta cũng có thể nhìn thấy nó trên các diễn đàn hay mạng xã hội thông dụng.

Blog được viết dưới dạng text là chủ yếu, có thể thêm hình ảnh, video minh họa để sống động hơn. Các blog có những lợi thế riêng của nó. Điển hình là việc tạo dựng niềm tin với khách hàng khi blog thường được chia sẻ bởi những người có kiến thức trong lĩnh vực của họ. Các blog được truy cập hoàn toàn miễn phí; do đó nó có thể khiến khách hàng quan tâm và quay lại trang web của doanh nghiệp nhiều hơn để cập nhật thông tin. Đây sẽ là những người đọc trung thành và khả năng cao sẽ trở thành khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp.

1.4. Content marketing dạng Infographic

Content dạng Infographic
Content dạng Infographic

Infographic là một hình thức minh họa bằng hình ảnh; nó có thể là con số, biểu đồ, icon,… Đặc điểm của content dạng này đó là thông tin không dài dòng mà rất ngắn gọn. Thường chỉ gói gọn trong một câu, hoặc một vài từ. Các hình ảnh minh họa đi kèm tuy đơn giản nhưng vô cùng trực quan và dễ hiểu. Dạng content marketing dạng Infographic này giúp người đọc nhanh chóng cập nhật được những số liệu; thông tin quan trọng mà không cần đọc quá nhiều.

Hình thức content này phù hợp cho việc thống kê, liệt kê hay phân tích số liệu.

2. Nguyên tắc vàng trong sáng tạo content marketing

Sáng tạo content marketing là cả một nghệ thuật. Bên cạnh việc bồi dưỡng cho mình những kiến thức, thông tin về lĩnh vực đang nói đến; bạn cần lưu ý một số nguyên tắc để mang lại hiệu quả cao hơn. Sau đây là một số nguyên tắc được đúc kết bởi những người đi trước; đã được chứng minh bằng thực tế; đừng quên áp dụng nhé!

2.1. Định vị thương hiệu là duy nhất

Hãy xác định về phạm vi content mà bạn chuẩn bị viết. Hãy luôn nhớ rằng, cho dù bạn đề cập đến vấn đề gì; đặc biệt là content truyền thông, quảng cáo; luôn luôn phải mang màu sắc của thương hiệu. Những đề cập của bạn nếu không đề cập trực tiếp đến thương hiệu của mình cũng tuyệt đối không được làm tổn hại đến uy tín thương hiệu.

Để xây dựng được hình ảnh và hình dung của khách hàng về thương hiệu cần tốn rất nhiều thời gian và ngân sách. Chính vì thế mà content marketing cũng góp một phần không nhỏ trong việc duy trì định vị đó; khiến khách hàng dễ hình dung và nhớ về thương hiệu hơn. Vì thế hãy nhớ nguyên tắc đầu tiên, đó là trung thành với các quy tắc nhận diện thương hiệu của chính mình.

Định vị thương hiệu là duy nhất
Định vị thương hiệu là duy nhất

Ví dụ điển hình nhất cho việc xây dựng content marketing tuân thủ nhận diện thương hiệu đó là Coca cola. Một nghiên cứu đã chỉ ra, Coca cola được nhận diện bởi gần 90% người dùng toàn cầu. Một trong những điểm tiêu biểu của thương hiệu là màu đỏ truyền thống; và nó xuất hiện trong mọi ấn phẩm content của Coca cola.

2.2. Người đọc cần gì ở bạn?

Hãy cung cấp những gì người đọc cần ở bạn thay vì chỉ mãi PR cho bản thân. Khách hàng không quan tâm đến những lời hoa mỹ mà bạn mô tả về sản phẩm. Họ chỉ quan tâm là sản phẩm của bạn sẽ giải quyết được vấn đề gì mà họ đang gặp phải mà thôi.

Quan tâm và lắng nghe khách hàng nhiều hơn; để biết được nhu cầu tiềm ẩn của họ là gì. Đưa ra giải pháp một cách tự nhiên để khách hàng cảm thấy không chèn ép, bó buộc hay giả tạo.

2.3. Đừng lúc nào cũng chào mời sản phẩm

Một trang web, một fanpage không nên chỉ lúc nào cũng chỉ sử dụng để kinh doanh. Nếu bạn cứ mải nói về sản phẩm dịch vụ của mình; liên tục chào mời khách hàng. Họ sẽ cảm thấy rất nhàm chán, phiền phức; thậm chí là không đáng tin cậy.

Tại sao không dành một chút không gian để khách hàng được giải trí, được thoải mái hơn. Thay vì nói về sản phẩm một cách rập khuôn. Hãy lồng ghép vào đó những ý tưởng về content marketing liên quan để khơi dậy cảm xúc cho họ. Hoặc là không cần liên quan nhưng mang lại cho khách hàng cảm giác thoải mái nhất.

2.4. Cập nhật thông tin thời sự

Cập nhật thông tin thời sự
Cập nhật thông tin thời sự

Các chủ đề nóng hổi, cập nhật trong ngày, ngay lập tức;… nhận được rất nhiều sự phản hồi của người đọc. Những đoạn content dạng tin tức luôn được đánh giá cao nhất. Bởi lẽ, chẳng ai muốn xem mãi những thông tin mà ai cũng đã biết. Họ muốn được đưa tin về những diễn biến mới nhất của thị trường; của cuộc sống xung quanh mình. Để không biến mình trở nên cổ hủ, lạc hậu. Vì thế, hãy luôn đọc báo mỗi buổi sáng để tìm kiếm ý tưởng cho content marketing hôm nay nhé.

2.5. Ưu tiên sự ngắn gọn

Sự ngắn gọn giúp các bài viết của bạn nhận được sự tương tác nhiều hơn lên đến 60 – 70%. Bởi lẽ, ví dụ như Facebook, bạn sẽ không thể tưởng tượng được có bao nhiêu thông tin lướt qua. Thời gian không có nhiều, người dùng chỉ quan tâm đến những bài viết có thể nhanh chóng gây ấn tượng cho họ. Tốt nhất là chỉ trong một vài giây đầu tiên. Đừng để người đọc đọc hết ⅓ bài viết vẫn chưa hiểu vấn đề là gì. Họ sẽ chẳng thèm đọc hết đâu. Hãy luôn ghi nhớ, không phải ai cũng có đủ thời gian và kiên nhẫn.

2.6. Chú ý đến hình ảnh

Như đã nói ở phần đầu tiên, hình ảnh và video có tác động rất tốt đến cảm xúc của người đọc. Một content marketing có thêm phần hình ảnh được chăm chút sẽ bắt mắt; chuyên nghiệp và thu hút ánh nhìn hơn.

Tuy nhiên hãy nhớ hình ảnh phải được đầu tư một chút. Màu sắc hài hòa, bố cục cân đối, được chỉnh sửa nghiêm túc sẽ khiến người đọc yêu thích. Còn một hình ảnh thiếu sáng, rung mờ sẽ làm mất đi sự chuyên nghiệp của thương hiệu.

2.7. Kích thích khách hàng chia sẻ

Kích thích khách hàng chia sẻ
Kích thích khách hàng chia sẻ

Khi thông điệp của bạn được chia sẻ đồng nghĩa với việc nó được phổ biến và tiếp cận nhiều hơn. Khi thông điệp được chia sẻ bởi khách hàng của bạn, nó sẽ tin cậy và có sức ảnh hưởng hơn. Chính vì thế mà kích thích khách hàng chia sẻ thông điệp sẽ là một chiến lược rất hay ho.

Hãy chủ động đưa ra những đề nghị chia sẻ khi xem post để khách hàng nhìn thấy. Hiệu ứng mang lại sẽ khiến bạn thích thú đấy.

2.8. Tương thích với giao diện mobile

Có thể nói điện thoại thông minh là thiết bị bất ly thân của không ít người. Thực tế có thể chứng minh được điện thoại di động chính là thiết bị được sử dụng để truy cập internet nhiều nhất. Và bạn nghĩ sao nếu content được bạn kỳ công xây dựng lại không thể hiển thị trên thiết bị di động.

Chẳng phải là bạn đã tự đánh mất đi cơ hội và khiến thương hiệu trở nên kém chuyên nghiệp hơn hay sao. Hãy chắc chắn là mọi thông điệp đều hiển thị tốt trên mọi giao diện nhé.

2.9. Đừng lặp lại quá nhiều

Trong thời gian một ngày bạn cũng chỉ nên để từ 1 – 2 post nếu không muốn trở nên nhàm chán. Khách hàng sẽ cảm thấy phiền phức; còn bản thân bạn thì không đủ sức sáng tạo cho những content marketing chất lượng.

Nằm lòng những quy tắc trên sẽ giúp bạn xây dựng được những content marketing chất lượng và tương tác tốt với khách hàng. Nếu đã có kinh nghiệm chinh chiến, bạn hoàn toàn có thể sáng tạo nhiều hơn, nhưng nếu còn quá mới mẻ với công việc này; hãy cứ lựa chọn phương án an toàn nhé

MĐ Team