QUY TRÌNH XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU CÁ NHÂN VỚI 8 QUY TẮC BẤT BIẾN

Để kinh doanh online hiệu quả và thành công bạn đừng bao giờ bỏ qua 8 quy tắc xây dựng thương hiệu cá nhân và quy trình sau đây. Đừng bỏ lỡ!

1. Xây dựng thương hiệu cá nhân là gì?

Đầu tiên trước khi tìm hiểu về xây dựng thương hiệu cá nhân, bạn cần phải biết thương hiệu cá nhân là gì. Vậy thương hiệu cá nhân là gì? Thương hiệu cá nhân bản chất chính là “tổng hợp tất cả những ấn tượng, niềm tin và tri giác mà con người ta có về một cá nhân nào đó”.

Nói cách khác thương hiệu cá nhân là tất cả những gì mọi người nhìn nhận được ở bạn về ngoại hình, tính cách, nghề nghiệp và các giá trị mà bạn đóng góp được cho xã hội. Cách bạn ăn mặc, đi đứng, giao tiếp… sẽ dần hình thành nên thương hiệu cá nhân trong suy nghĩ của người khác.

Xây dựng thương hiệu cá nhân cũng giống với xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp, nó là cách mà bạn khẳng định mình về những giá trị cốt lõi bên trong lẫn bên ngoài, được xây dựng bởi năng lực và tính cách đặc biệt của bản thân để người xung quanh có thể chấp nhận và nhận ra bạn.

Để xây dựng thương hiệu cá nhân thành công, bạn cần phải nắm rõ điểm mạnh, giá trị cá tính riêng của bản thân và điều gì mà bạn muốn mọi người công nhận về bạn.

2. Tại sao cần phải xây dựng thương hiệu cá nhân?

Ngày nay, thương hiệu cá nhân đã và đang trở thành một yếu tố thiết yếu để đạt tới một sự thành công chuyên nghiệp. Chính vì thế xây dựng thương hiệu có những lợi ích sau đây:

  • Thương hiệu cá nhân sẽ giúp bạn hiểu bản thân tốt hơn, giúp tăng sự tự tin và tính khẳng định giá trị của bản thân, cũng như bạn có một công cụ hữu ích để kiểm soát bản thân mình.
  • Một khi bạn đã tạo dựng được thương hiệu cho riêng mình thì đó chính giúp phân biệt bạn với đồng nghiệp và các đối thủ cạnh tranh. Mang lại lợi ích cho bạn như có công việc tốt hơn, tăng mối quan hệ, ổn định trong kinh doanh và phát triển.
  • Khi bạn đã có một thương hiệu nổi tiếng, đương nhiên bạn sẽ có nhiều cơ hội hơn trong lĩnh vực hoạt động của mình. Ví dụ như Ca sĩ nổi tiếng, sẽ có nhiều show mời, làm quảng cáo truyền thông cho các nhãn hàng,… kiếm được rất nhiều lợi nhuận từ thương hiệu cá nhân.

3. Quy trình xây dựng thương hiệu cá nhân

Khi nào cần xây dựng thương hiệu cá nhân, đó là khi bạn đang tìm kiếm một công việc hoặc cố gắng thiết lập bản thân như những người đứng đầu trong lĩnh vực kinh doanh của mình. Việc có một thương hiệu cá nhân sẽ mang lại một cuộc sống chuyên nghiệp cho bạn. Muốn có được điều này, cần phải xây dựng thương hiệu cá nhân như thế nào? Dưới đây là các quy trình xây dựng thương hiệu cá nhân.

3.1. Xác định giá trị cá nhân

Đây là bước đầu để xây dựng sự nhận biết cơ bản của cá nhân như tính cách, hình ảnh mà bạn khoác lên người, giúp bạn khác biệt như thế nào với những người xung quanh. Cần quyết định xem thương hiệu cá nhân là cái gì bạn muốn thể hiện.

Hãy đánh giá bản thân và cách mà mọi người xung quanh nhìn nhận bạn từ đó sẽ biết được rằng điểm mạnh giá trị của bạn ở đâu, khi đó việc hoạch định kế hoạch và lợi ích bạn mong muốn dễ dàng hơn.

3.2. Định vị bản thân.

Sau khi xác định được giá trị của mình nằm ở đâu, bạn muốn người khác biết bạn rõ về điều gì nhất, bạn muốn chia sẻ điểm mạnh của mình như thế nào cần phải định vị bản thân và chỉ khi bạn hiểu rõ được vị trí giá trị của bản thân ở đâu, bạn sẽ tạo dựng cho mình một thương hiệu cá nhân vững chắc

Ví dụ như nếu bạn giỏi về nấu ăn, bạn có thể xây dựng cho mình một hình ảnh của một người đầu bếp chuyên nghiệp, đánh giá về ẩm thực.

3.3. Xây dựng chiến lược hình ảnh, ngôn từ của bản thân

Việc cần làm là đề ra chiến lược xây dựng thương hiệu dài hạn cho chính mục tiêu bạn đề ra:

  • Mục tiêu phát triển thương hiệu bản thân mà bạn mong muốn là như thế nào?
  • Kế hoạch phát triển bản thân ra sao trong mắt mọi người?
  • Ngôn từ và hình ảnh bản thân được xây dưng ra sao khi bạn mong muốn người khác nhìn nhận?
  • Hình thức mà bạn lựa chọn để truyền tải thương hiệu cá nhân của mình là gì?

Trả lời hết các câu hỏi trên, sau đó bạn sẽ bắt tay vào xây dựng chiến lược hình ảnh và ngôn từ của mình.

3.4. Phát triển mạng lưới cộng đồng

Ngày nay với sự phát triển của công nghệ 4.0, con người có thể thể hiện mình thông qua các trang mạng xã hội như Facebook, Twitter, Instagram, TikTok… Việc đăng tải những bài tự giới thiệu hoặc xây dựng những nội dung content Facebook chuyên môn của bản thân và đăng tải hình ảnh thu hút người xem có thể thu hút nhiều cộng đồng để ý tới và mở rộng được mối quan hệ cộng đồng.

Hoặc bạn có thể thiết kế website riêng cho mình, từ đó website của bạn trở thành nguồn thông tin chính cho những nội dung do bạn tạo ra, rồi sau đó, bạn có thể sẽ bắt đầu kiếm được tiền từ lượng người hâm mộ lớn và có được thương hiệu cá nhân riêng của mình.

Trên đây là các bước quy trình để xây dựng thương hiệu cá nhân hiệu quả, để tạo dựng một thương hiệu cho cá nhân và làm cho nó trở nên chuyên nghiệp hơn bạn hãy tham khảo thêm những quy luật của xây dựng thương hiệu cá nhân.

4. 8 quy luật của xây dựng thương hiệu cá nhân cần biết

Các quy luật trong xây dựng thương hiệu cá nhân mà bạn nên biết:

Quy luật 1. Quy luật của chi tiết hóa (Specialization)

Tập trung thật chính xác và chi tiết vào điểm mạnh chính, hoặc tài năng nổi bật nhất, hoặc thành tựu quan trọng nhất. Như năng lực, hành vi, lời nói,…

Quy luật 2. Quy luật của lãnh đạo (Leadership)

Khả năng lãnh đạo xuất phát từ những tài năng tuyệt vời của bạn, vị trí hiện tại của bạn và sự công nhận của nhóm công chúng đối với bạn.

Quy luật 3. Quy luật của cá tính riêng (Pqersonality)

Nó là cách để tháo bỏ những áp lực mà Qui luật của lãnh đạo đã nêu: Bạn thì luoon luôn tốt, nhưng bạn không phải là người hoàn hảo.

Quy luật 4. Quy luật của sự khác biệt hóa (Distinctiveness)

Một thương hiệu cá nhân hiệu quả luôn cần phải được khẳng định là khác biệt đối với đối thủ cạnh tranh của mình.

Quy luật 5. Quy luật của sự dễ nhận dạng (visibility)

Người ta cho rằng bởi vì họ phải liên tục thấy một người, và hiển nhiên người ấy sẽ trở nên nổi bật hơn và đáng tin tưởng hơn so với những người khác.

Quy luật 6. Quy luật của sự thống nhất (unity)

Tính cách cá nhân phản ánh được bản chất thương hiệu trong công chúng.

Quy luật 7. Quy luật của sự bền bỉ (persistence)

Hãy kiên nhẫn chăm sóc và quan tâm chăm chút cho thương hiệu cá nhân của bạn.

Quy luật 8. Quy luật của thiện chí (goodwill)

Cá nhân phải biết tạo ra một ý tưởng đẩy thiện chí đối với công chúng và mục tiêu của mình, cần biết cách củng cố, duy trì tốt thương hiệu cá nhân.

Tạo dựng được thương hiệu cá nhân có sức ảnh hưởng và để mang lại lợi ích nhờ thương hiệu cá nhân thì phải có nhiều người biết tới, điều này không phải một sớm một chiều là có thể dễ dàng thành công, cần phải có một quá trình dài và liên tục đưa giá trị thương hiệu cá nhân tới cộng đồng.

Hãy kiên trì xây dựng thương hiệu cá nhân, nó sẽ mang tới cho bạn những thành công và mọi điều tốt đẹp không ngờ tới. Rất mong với kinh nghiệm xây dựng thương hiệu cá nhân của Minh Đức Tech & Media sẽ giúp ích được cho tất cả các bạn!!!

MĐ Team