FACEBOOK XÂY DỰNG CÔNG CỤ TRẢ PHÍ KHI LIVE STREAMING

Facebook Inc. đang xây dựng một sản phẩm video mới cho phép mọi người trả tiền cho người sáng tạo nội dung hoặc người nổi tiếng để có cơ hội tương tác với họ trong một chương trình phát sóng trực tiếp.

Công cụ này có tên là Super, sẽ cho phép người sáng tạo, người kinh doanh hoặc người nổi tiếng tổ chức các sự kiện video trực tiếp, tương tác. Người xem có thể “tip” cho Influencer bằng cách tặng cho họ những món quà online hoặc trả tiền để được xuất hiện cùng người nổi tiếng trong buổi livestream. Người xem có để tham gia để để đặt câu hỏi hoặc chụp ảnh selfie với Influencer. Bên cạnh đó, các thương hiệu cũng có thể bán hàng hoặc các sản phẩm khác trong buổi livestream đó.

Super đang được phát triển trong nhóm Thử nghiệm Sản phẩm Mới của Facebook, một nhóm nội bộ chuyên xây dựng các ứng dụng độc lập và các sản phẩm khác. Người phát ngôn của Facebook xác nhận rằng Super vẫn chưa được phát hành nhưng công ty đang trong quá trình thử nghiệm nội bộ.Bên cạnh đó, Super trở nên quan trọng khi nhiều Influencer tìm cách kết nối với người hâm mộ trên trực tuyến trong thời kỳ đại dịch.

Cameo” đã được định giá 300 triệu đô la vào giữa năm 2019, đây là một ứng dụng cho phép mọi người trả tiền cho những người nổi tiếng để gửi bạn bè hoặc thành viên gia đình những tin nhắn video được cá nhân hóa. Vào ngày trước, Facebook đã tung ra bản cập nhật cho Collab, một ứng dụng được ra mắt vào tháng 5 để các nhạc sĩ cộng tác với người hâm mộ về âm nhạc của họ.

Facebook đã trở thành công ty truyền thông xã hội thống trị thế giới, một phần do họ đã thực hiện thành công các thương vụ mua lại chiến lược, như Instagram và WhatsApp. Nhưng việc mua lại các công ty mới có thể khó khăn hơn đối với Facebook trong tương lai khi công ty này đã bị Ủy ban Thương mại Liên bang Hoa Kỳ và một nhóm tổng chưởng lý tiểu bang kiện vào tuần trước vì cáo buộc có hành vi phản cạnh tranh, khiến khả năng mua lại trong tương lai đứng trước bờ vực thất bại.

Điều này nghĩa là gã khổng lồ Internet có thể cần phải tiếp tục xây dựng những ứng dụng hoặc dịch vụ lớn trong nội bộ. Nhóm NPE được công bố vào tháng 7 năm 2019, Facebook mô tả nhóm này là “một cộng đồng nội bộ gồm các doanh nhân đang thử nghiệm những trải nghiệm độc lập mới”. NPE đã phát hành khoảng 10 sản phẩm trong năm qua, bao gồm một ứng dụng meme tên là Whale, một ứng dụng sự kiện trực tiếp có tên là Venue và một ứng dụng dành cho các cặp đôi có tên là Tuned. Tuy nhiên, không ai trong số họ đã bứt phá để trở thành một sản phẩm độc lập, nổi tiếng.

Facebook đã đẩy mạnh hơn vào các tính năng video trực tiếp trong năm nay khi sự bùng phát của Covid19 khiến mọi người không thể gặp gỡ trực tiếp. Công ty đã ra mắt tính năng trò chuyện nhóm có tên Rooms vào tháng 4 để cạnh tranh với Zoom Video Communications Inc. và cũng đã công khai về việc xây dựng các sản phẩm dành cho Creators (người sáng tạo). Nó cũng đã đấu tranh với Apple Inc. về tiền hoa hồng trong ứng dụng, lập luận rằng việc lấy những khoản phí đó gây tổn hại cho những người sáng tạo trong một đại dịch.

Công ty có trụ sở tại Menlo Park, California đã ra mắt sản phẩm trả phí vào tháng 8, cho phép các doanh nghiệp nhỏ hoặc chủ sở hữu các fanpage tính phí người dùng khi xem Livestream, đồng thời mở rộng tính năng trả phí trực tuyến vào đầu năm nay để có thể áp dụng cho nhiều nhóm Creators hơn. Một phát ngôn viên của Facebook cho biết công ty sẽ không cắt một khoản tiền nào được tạo ra từ Super.

MĐ Team