CÓ THỰC SỰ CẦN XÂY DỰNG QUY TRÌNH CHĂM SÓC KHÁCH HÀNG HÀNG F&B?

Bất kì một doanh nghiệp nào xem khách hàng là trọng tâm để phát triển thì việc xây dựng quy trình chăm sóc khách hàng là điều tất yếu. Thậm chí, việc chăm sóc khách hàng còn được đặt lên trước việc đầu tư sản phẩm. Đây là phương pháp tạo dựng độ uy tín, chuyên nghiệp của doanh nghiệp giúp khách hàng nhớ và tăng độ tin tưởng vào thương hiệu. Kích thích tái mua hàng, giới thiệu khách hàng mới.

4 bước xây dựng quy trình chăm sóc khách hàng ngành F&B hiệu quả 

Hãy cùng Minh Đức Tech & Media tìm hiểu chi tiết cách bước xây dựng một quy trình chăm sóc khách hàng đơn giản mà tối ưu hiệu quả trong ngày F&B tại thời điểm này nhé!

1. Xác định mục tiêu chung

Để quy trình xây dựng lên được hiệu quả thì việc đầu tiên cần làm đó là phải xác định được mục tiêu doanh nghiệp đang hướng tới là gì (giữ chân khách hàng cũ, tìm khách hàng mới, nâng cao uy tín thương hiệu,…) cho nhóm khách hàng mục tiêu nào và thực hiện như thế nào ở mỗi giai đoạn nhất định.

cham-soc-khach-hang-2

Ở bước này, nếu doanh nghiệp xác định đúng và làm thật chi tiết thì khi vận hành sẽ giữ chân được lượng khách hàng cũ hoàn hảo, tạo tiếng vang giúp tìm kiếm và tiếp cận khách hàng mới.

2. Chủ động tiếp cận và chăm sóc khách hàng

Chủ động tiếp cận, chủ động chăm sóc khách hàng là cách ghi điểm tốt nhất cho thương hiệu của Anh/Chị với khách hàng. Ví dụ: một tin nhắn mời khách hàng thân thiết dùng thử sản phẩm mới, tặng phiếu giảm giá cho khách hàng đã lâu mà chưa mua hàng lại,…

cham-soc-khach-hang-3

Thường xuyên giữ liên hệ và liên lạc với khách hàng sẽ giúp khách hàng sẽ luôn nhớ tới thương hiệu của Anh/Chị, họ cảm thấy được đối xử đặc biệt hơn, được quyền lợi nhiều hơn bất cứ nơi nào họ đã từng mua. Tuy nhiên, việc áp dụng phương pháp này cũng cần phải thật khéo léo và cẩn thận, tránh trường hợp khách hàng sẽ thấy quá phiền với những thông báo không đúng nhu cầu của họ.

3. Luôn lắng nghe và giải đáp những thắc mắc của khách hàng

Anh/Chị cần training thật kĩ các kỹ năng xử lý tình huống, am hiểu tường tận về sản phẩm để khi có sự cố xảy ra, nhân viên không lúng túng xử lý nhanh vấn đề, tránh gây ra cảm giác khó chịu cho khách hàng.

cham-soc-khach-hang-4

Phải thật kiên nhẫn và phải luôn lắng nghe khách hàng cần gì và đang gặp khó khăn gì để có thể đáp ứng cũng như chăm sóc khách hàng mọi lúc khi khách hàng cần.

4. Xây dựng mối quan hệ lâu dài với khách hàng

Một mối quan hệ được xem là “đẹp” khi và chỉ khi doanh nghiệp Anh/Chị duy trì thường xuyên và liên tục. Hãy xem việc chăm sóc khách hàng là một nhiệm vụ phải làm mỗi ngày. Một khách hàng dù khó tính tới đâu thì với sự chân thành và nhiệt tình từ thương hiệu Anh/Chị, họ cũng sẽ “xiêu lòng” và gắn bó với thương hiệu Anh/Chị  lâu dài.

cham-soc-khach-hang-5

Với những khách hàng khó tính, nếu thương hiệu Anh/Chị có thể làm hài lòng họ thì không thể phủ nhận một điều là quy trình chăm sóc khách hàng doanh nghiệp Anh/Chị đang xây dựng đã rất hoàn hảo rồi nhé.

MĐ Team