CHIẾN LƯỢC DIGITAL MARKETING NGÀNH F&B TRONG NĂM 2021

Tình trạng đại dịch COVID-19 tại Việt Nam có thể nói hiện tại đang được kiểm soát ổn định, các công ty, công trình, nhà hàng, quán nước đã bắt tay vào lập các chiến lược Digital Marketing cho ngành hàng F&B 2021.

Tuy nhiên, việc trải qua một cuộc thay đổi lớn đã làm cho hành vi, sở thích và suy nghĩ của người tiêu dùng thay đổi. Họ trở nên thông minh, lựa chọn quyết đoán, ưu tiên mua sắm trên các nền tảng online,…

Bên cạnh đó, các nhà kinh doanh, chủ doanh nghiệp cho rằng ngành hàng F&B hiện đang là một trong những ngành khó thâm nhập nhất, chưa nói đến phát triển mạnh và thành công.

chien-luoc-Digital-Marketing-1

Chìa khóa cho bất kỳ doanh nghiệp thành công nào là biết cách tiếp thị cho khách hàng của bạn.

Các chủ doanh nghiệp nhỏ đã phải đối mặt với một cuộc chiến khó khăn, gần 50% trong số họ thất bại trong vòng 5 năm đầu tiên và phải bỏ cuộc trong cơn đại dịch vì không đủ khả năng duy trì.

Bạn cần trả lời những câu hỏi quan trọng như “Làm thế nào để nhóm khách hàng mục tiêu của tôi biết tôi tồn tại?” và “Làm cách nào để thu hút mọi người đến cửa hàng của tôi?”

Câu trả lời của bạn nằm trong các chiến lược Digital Marketing F&B vào năm 2021 tới đây.

Mặc dù các phương pháp truyền thông kỹ thuật số truyền thống vẫn được sử dụng như phát tờ rơi, gửi thư mời, quảng cáo trên radio,… nhưng phần lớn đã chuyển sang truyền thông kỹ thuật số.

Nếu cửa hàng F&B của bạn không có một chiến lược Digital Marketing, một trang web, một trang fanpage, một doanh nghiệp trên Google,… thì tôi chắc chắn rằng bạn đã mất đi hơn 50% cơ hội tiếp cận với khách hàng mục tiêu.

Nhưng đừng lo lắng, hãy cùng Minh Đức Tech & Media tham khảo 8 chiến lược Digital Marketing hàng đầu của chúng tôi dành cho ngành hàng F&B dưới đây.

1. Thiết kế Website chuẩn SEO

Lý do việc thiết kế web được ưu tiên hàng đầu trong chiến lược Digital Marketing F&B bởi vì không phải tất cả khách hàng tiềm năng đều sẽ vào quán của bạn khi nhìn thấy lần đầu tiên.

Cho dù bạn sở hữu một cửa hàng ngay mặt tiền, trang trí thật lộng lẫy nhưng tôi dám đảm bảo lượng khách hàng bạn mong muốn đến sẽ không bao giờ đạt được.

Ngày nay, gương mặt đại diện cho một cửa hàng không còn là mặt tiền hàng quán nữa mà sẽ là trang website của bạn, những đánh giá trên web, trên fanpage hoặc trên các hội nhóm ẩm thực.

Thiết kế website chuẩn SEO là chiến lược quan trọng trong kế hoạch Digital Marketing ngành F&B năm 2021

Khi 88% người tiêu dùng truy cập trực tuyến để nghiên cứu sản phẩm hoặc dịch vụ, họ đánh giá độ tin cậy của doanh nghiệp dựa trên cách bạn thiết kế web chuẩn SEO, tối ưu hóa trải nghiệm người dùng và độ tiện lợi khi trải nghiệm.

Nếu trang web nhà hàng của bạn không để lại trong họ những thứ họ đang mong đợi, thì rất có thể khách hàng sẽ rời khỏi trang web của bạn để tìm một thứ mà họ thích hơn.

Website của bạn cần phải chuyên nghiệp, thu hút, chuẩn SEO, giao diện thân thiện với các thiết bị (đặc biệt là di động) và cả người dùng.

Khách hàng mục tiêu của bạn có thể điều hướng và tìm những thông tin như menu, giờ hoạt động, địa chỉ, đánh giá, liên hệ,… một cách trực quan.

Cuối cùng, hãy đầu tư một chút thời gian và tiền bạc vào những bức ảnh chuyên nghiệp về không gian nhà hàng, những món ăn bạn cung cấp và đội ngũ nhân viên của bạn.

Việc làm này sẽ khiến món ăn trông sẽ ngon miệng hơn và nhân viên của bạn cũng sẽ trông chuyên nghiệp hơn, mang lại cho khách hàng cảm giác thân thiết với nhà hàng của bạn, ngay cả trước khi họ ghé thăm.

2. Tập trung vào Local SEO

Sau khi bạn có một trang web đẹp mắt thì bước tiếp theo trong chiến lược Digital Marketing F&B là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm của bạn.

Bạn đừng hỏi vì sao dịch vụ SEO ngày nay lại phát triển và doanh nghiệp nào cũng làm SEO Web của họ.

Tập trung vào Local SEO

SEO là tất cả mọi thứ liên quan đến lưu lượng truy cập tự nhiên đến trang web của bạn, nếu bạn tối ưu tốt, khách hàng cần bạn, khách hàng tìm được thứ họ cần trên website thì kết quả cuối cùng chắc chắn là họ sẽ đến ngay chỗ bạn.

Một ví dụ đơn giản, nếu như có một vị khách đang muốn ăn món âu nhưng lại không biết đến nhà hàng của bạn, vậy việc đầu tiên họ sẽ làm là tìm kiếm trên Google.

Khi họ gõ “nhà hàng âu gần đây” thì xếp hạng SEO của bạn sẽ quyết định họ tìm thấy bạn nhanh như thế nào hay họ sẽ không thấy bạn.

Mục tiêu cuối cùng của chiến lược SEO Digital Marketing cho ngành F&B của bạn sẽ quyết định lượng khách hàng biết đến việc kinh doanh của nhà hàng và doanh thu của bạn.

Cho dù mọi người là người dân địa phương hay khách du lịch, bạn cần đảm bảo rằng SEO trang web của bạn biến bạn thành một điểm truy cập địa phương.

Bạn có thể tăng xếp hạng SEO website của mình bằng cách thực hiện các hành động sau:

 • Tạo một blog trên trang web của bạn với đầy đủ nội dung hấp dẫn và có liên quan.
 • Đảm bảo mọi trang trên trang web của bạn sử dụng các từ khóa địa phương và các hình thức SEO khác (dữ liệu được nhúng trong hình ảnh, video, tiêu đề, v.v.).
 • Sử dụng cả liên kết nội bộ (đến các trang khác trên trang web của bạn) và liên kết bên ngoài (đến các trang web liên kết, nguồn dữ liệu, v.v.).
 • Tạo tài khoản Google Doanh nghiệp của tôi – Google My Business.
 • Đảm bảo thông tin liên hệ và địa chỉ của bạn được liệt kê nhiều lần và dễ tìm.

Vậy nếu các chủ doanh nghiệp F&B tự kinh doanh, quy mô không đủ lớn để thuê nhân viên thì phải làm như thế nào?

Đừng lo lắng, quá trình SEO Website là một con đường lâu dài, bạn có thể tự học qua các hướng dẫn trên Youtube hoặc có thể thuê các dịch vụ thiết kế website chuẩn SEO bền vững, họ cũng sẽ cung cấp, tư vấn các chiến lược Digital Marketing cho ngành F&B của bạn.

3. Vai trò của mạng xã hội trong Digital Marketing ngành F&B

Có một trang web chuẩn SEO là điều tuyệt vời (và cần thiết) trong thời đại kinh tế hiện nay. Tuy nhiên, có một số cách chủ động hơn để bạn cũng có thể thúc đẩy lưu lượng truy cập vào trang web của mình.

Bạn có biết rằng hơn 68 triệu người đang sử dụng Facebook tại Việt Nam và có 76,4% đối tượng trưởng thành đang dùng Facebook mỗi ngày? Điều đó có nghĩa là 76,4% khách hàng tiềm năng của bạn có thể được tìm thấy trong cùng một vị trí.

Thống kê lượng người dùng Facebook tại Việt Nam năm 2020 (Theo NapoleonCat.com)

Nếu bạn chạy một chiến lược Digital Marketing ngành F&B mà không lập ra một kế hoạch cụ thể, chi tiết, thời gian rõ ràng là một điều ngu ngốc và việc làm phí sức.

Một tips nhỏ cho các bạn bắt đầu kinh doanh nhưng muốn chuẩn chỉnh ngay từ đầu thì chỉ nên làm việc với các công ty thiết kế website chuẩn SEO với các chiến lược Digital Marketing phát triển bền vững trên các nền tảng và mạng xã hội đến từ các chuyên gia SEO.

Có thể bạn sẽ không nhận thấy kết quả ngay lập tức và bạn phải mất một khoản chi phí khá lớn để đầu tư nhưng về lâu dài thì kết quả bạn nhận được sẽ không làm cho bạn thất vọng.

Chiến lược Digital Marketing ngành F&B của bạn không chỉ thu hút một lượng lớn khách hàng đến với cửa hàng, đặt các mục tiêu tiếp thị lại, ghi nhớ thông tin khách hàng mà các mạng xã hội còn cung cấp các cơ hội kết nối với khách hàng mới hiệu quả.

Lợi ích lớn nhất là bạn có thể lập ra các chiến dịch quảng cáo, tiếp thị lại miễn phí và tốn phí.

Ví dụ:

Bạn có thể tạo các chiến dịch miễn phí trên các kênh Social Media bằng cách tổ chức các cuộc thi rút thăm may mắn hoặc phần ăn miễn phí, thẻ quà tặng hoặc thậm chí giải thưởng tiền mặt cho người chiến thắng.

Điều quan trọng là thông qua chiến dịch để mở rộng phạm vi tiếp cận của bạn bằng cách khuyến khích người dùng tương tác với bài đăng của bạn.

Đổi lại, những người kết bạn với khách hàng cũng sẽ thấy hoạt động của bạn, nhìn thấy chiến dịch và có khả năng cũng bắt đầu theo dõi trang fanpage của bạn để tranh giải thưởng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể lên kế hoạch marketing trả phí cho các nền tảng mạng xã hội, chúng sẽ cho phép bạn định vị tệp khách hàng mục tiêu (dựa vào độ tuổi, giới tính, vị trí địa lý, hành vi, sở thích,…).

Lập các chiến lược Digital Marketing ngành F&B trên Social Media năm 2021

Lợi ích khi sử dụng các chiến dịch này là chúng sẽ cung cấp các công cụ đo lường, phân tích giúp bạn biết mức thành công và hiệu suất quảng cáo của bạn.

Bạn sẽ có thể xem mỗi quảng cáo hoạt động như thế nào về mức độ tương tác (nhấp vào liên kết, thích, theo dõi, chia sẻ, nhận xét) để giúp bạn tinh chỉnh quảng cáo của mình.

Nhưng nếu bạn không xuất thân từ chuyên ngành kinh doanh thì tôi khuyên bạn nên tìm đến các dịch vụ, chuyên gia về Digital Marketing ngành F&B để họ tư vấn và hỗ trợ bạn lên kế hoạch cho một chiến lược chi tiết.

Bạn có thể chỉ nhờ họ tư vấn và chỉ trả phí cho kế hoạch truyền thông nhưng nếu có điều kiện thì bạn nên thuê các dịch vụ này để họ có thể tối ưu và mang lại kết quả chiến dịch tốt nhất cho bạn.

4. Sử dụng Influencer Digital Marketing ngành F&B

Nếu bạn vẫn chưa tích lũy được lượng người theo dõi mạnh mẽ hoặc đang muốn mở rộng đối tượng mục tiêu lớn hơn, hãy xem xét đến việc thuê các KOLs hoặc Influencers.

Những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội là những người đã tạo được uy tín trong một số ngành hoặc nhân khẩu học nhất định và kết quả là họ thường có hàng nghìn, nếu không muốn nói là hàng triệu người theo dõi.

Nếu bạn biết bất kỳ Influencer nào chuyên về các ngành F&B như youtubers, vloggers, reviewers,… về món ăn, thức uống, nhà hàng thì bạn có thể liên hệ và mời họ một bữa tại cửa hàng của bạn.

Ninh Titô - Youtuber nổi tiếng review ẩm thực tại Hà Nội với hơn 700N subcribe trên Youtube

Nếu như họ có cảm nhận tốt, thích các món ăn, thức uống của nhà hàng thì bạn có thể đề nghị một hợp đồng truyền thông với họ.

Việc làm của họ chỉ đơn giản là review món ăn, thức uống của bạn, một bài post lên Facebook hoặc Instagram đổi lại bạn sẽ trả phí cho họ hoặc chỉ là cho họ các voucher để mời bạn bè và gia đình đến dùng bữa tiếp theo.

5. Email Marketing

Một chiến lược Digital Marketing đạt được hiệu quả rất lớn trong ngành F&B mà gần như các chủ doanh nghiệp đều bỏ qua chính là tiếp thị qua kênh Email.

Chiến lược này có vẻ hơi tốn thời gian và công sức nhưng nó sẽ là kênh giúp bạn chủ động kết nối, truyền thông và tiếp thị lại đến khách hàng của bạn.

Đầu tiên, bạn cần xây dựng một danh sách email về đối tượng khách hàng tiềm năng của bạn, có thể thông qua các chiến dịch quảng cáo trên Social, website, xin thông tin trực tiếp tại cửa hàng, nhận xét sau khi sử dụng sản phẩm,…

Chiến lược Digital Marketing bằng email rất hiệu quả cho ngành F&B

Việc thu hút người đăng ký có thể được thực hiện bằng cách giảm giá cho những khách hàng đã đăng ký trước đó, thông qua mạng xã hội, trang web của bạn, các trang web liên kết và quảng cáo trang đích.

Sau khi khách hàng đăng ký, bạn cần có một công cụ email tự động gửi đi một hoặc hai lần một tuần.

Những email này phải thân thiện và bày tỏ lòng biết ơn đối với người đăng ký của bạn đồng thời thúc đẩy họ quay lại nhà hàng của bạn một cách tinh tế.

Tuy nhiên, chúng cũng cần chứa nội dung có giá trị (giảm giá, khuyến mại, thông tin bổ ích, sự kiện,…), nếu không mọi người sẽ không mở chúng.

Chiến lược Digital Marketing qua email của riêng ngành F&B đã được chứng minh là một ứng cử viên hàng đầu vì nó phụ thuộc vào tiếp thị cho những người đã thể hiện sự quan tâm đến hoặc ăn tại nhà hàng của bạn.

6. Tận dụng các đánh giá trực tuyến

Bạn nên biết rằng theo thống kê mới nhất vào cuối năm 2020 thì các từ khóa liên quan đến thực phẩm tốt cho sức khỏe và cách ăn uống tốt cho cơ thể tăng hơn 300%.

Điều này chứng tỏ khách hàng của bạn ngày càng thông minh và chú ý đến sức khỏe khi ăn uống nhiều hơn sau cơn đại dịch.

Những từ khoá về sức khoẻ cũng được tăng lưu lượng tìm kiếm

Vì vậy, khi tìm kiếm thông tin về một nhà hàng, quán ăn, quán nước thì họ cũng sẽ không bỏ qua các bình luận, nhận xét về cửa hàng của bạn trên website, hội nhóm hoặc fanpage.

Bạn cần tận dụng các đánh giá trực tuyến và mức độ tín nhiệm mà người tiêu dùng đang đặt vào chúng.

Bắt đầu bằng cách khuyến khích mọi khách hàng đã có trải nghiệm với sản phẩm của bạn đăng đánh giá trên Google, trang web hoặc trên fanpage của bạn.

Khuyến khích khách hàng của bạn để lại nhận xét trên các nền tảng xã hội trực tuyến

Hầu hết mọi người cần được khuyến khích, vì vậy, hãy giảm giá đáng kể cho bữa ăn tiếp theo của họ sau khi họ hoàn thành bài đánh giá.

Mặc dù việc cung cấp cơ hội có thể giành được một số tiền, phiếu giảm giá có thể hữu ích, nhưng hầu hết mọi người sẽ không dành thời gian để đánh giá nhà hàng của bạn chỉ để tìm cơ hội giành được thứ gì đó – hãy cung cấp cho họ điều gì đó chắc chắn.

7. Liên kết với các doanh nghiệp khác

Đây có lẽ là một chiến lược Digital Marketing nghe có vẻ lạ đối với các chủ doanh nghiệp F&B vừa và nhỏ, tuy nhiên nó đã được áp dụng và sử dụng rộng rãi.

Tất nhiên nếu bạn làm nhà hàng thì sẽ không tìm đến các chủ nhà hàng khác để hợp tác mà sẽ là các quán nước, khách sạn tại địa phương của bạn.

Cả hai bên đều có thể hỗ trợ đăng bài, nhận xét, giới thiệu các dịch vụ và sản phẩm của đối tác với các khách hàng địa phương, khách du lịch.

Bạn có thể tạo ra một mã code, một voucher, một chương trình giảm giá thú vị khi có khách hàng đến với nhà hàng của bạn thông qua khách sạn và ngược lại.

Liên kết với các doanh nghiệp địa phương khác để cùng nhau phát triển

Việc này sẽ tạo mối quan hệ phát triển bền vững cho cả đôi bên vì nếu như khách sạn đó có uy tín và tạo được lòng tin với khách hàng thì việc họ giới thiệu nhà hàng của bạn cũng sẽ có giá trị hơn.

Ngoài ra, bạn có thể hợp tác với các doanh nghiệp nhỏ khác và giảm giá cho các bữa ăn liên quan đến kinh doanh, chẳng hạn như cuộc gặp gỡ nhân viên bán hàng với khách hàng hiện tại hoặc tiềm năng, bữa tiệc trưa của nhóm, tiệc sau giờ làm việc,…

Điều quan trọng là cung cấp giá trị cho các doanh nghiệp khác lựa chọn để liên kết với bạn. Đổi lại, bạn có được nhiều khách hàng hơn và ảnh hưởng mạnh mẽ hơn trong cộng đồng của bạn.

8. Giữ sự tương tác trực tuyến với khách hàng liên tục

Chiến lược cuối cùng mà tôi muốn nhắc đến trong kế hoạch Digital Marketing cho ngành F&B chính là sự tương tác của doanh nghiệp với khách hàng.

Sự nhất quán về thương hiệu, màu sắc, hương vị, phong cách trang trí là tất cả mọi thứ trong Digital Marketing F&B.

 • Bạn có từng thắc mắc tại sao khi nhắc đến Coca-Cola mọi người sẽ nghĩ đến màu đỏ? Còn màu xanh là Pepsi?
 • Vậy còn khi nhìn thấy chữ M màu vàng sẽ biết ngay là McDonald?
 • KFC sẽ là hình ảnh một ông già?

Nếu bạn muốn mọi người cũng nhớ đến tên nhà hàng, quán nước, logo, ảnh đại diện, hương vị, món ăn,… của mình như vậy thì bạn phải nỗ lực nhắc đến nó liên tục trong tâm trí khách hàng.

Những việc này hết sức nhỏ, ai cũng có thể làm được như luôn cập nhật website của bạn, đồng nhất hình ảnh, màu sắc, logo trên các trang mạng xã hội và website, đăng các nội dung mới vài lần một tuần, quảng cáo các món ăn mới,…

Luôn giữ tương tác kết nối với khách hàng trên các trang mạng xã hội

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn phải tiết kiệm chi phí để giữ khách quen quay lại nhà hàng của bạn hết lần này đến lần khác. Hãy nhớ rằng, bạn phải luôn khiến cho khách hàng mới và cũ tương tác bằng cách quảng cáo các sản phẩm đặc biệt mới trên mạng, tổ chức các cuộc thi và trao tặng.

9. Kết luận về chiến lược Digital Marketing ngành F&B năm 2021

Với việc kinh doanh ngành F&B phổ biến như hiện nay và phải cạnh tranh nhau trong đại dịch COVID-19 thì việc thành công khi kinh doanh một nhà hàng, quán nước không còn đơn giản như trước.

Bạn không thể chọn một vị trí đẹp, mở một cửa hàng, trang trí, sáng tạo món nước và ngồi chờ khách hàng đến, họ sẽ không biết gì về bạn và cửa hàng bạn đang bán thứ gì.

Cho dù cách phục vụ bạn tốt, thức ăn cực ngon và nước uống không gặp vấn đề gì nhưng nếu không marketing đến khách hàng thì số lượng khách bạn mất đi sẽ rất lớn.

Bạn cần cân bằng giữa truyền thông trả phí và kế hoạch phát triển lưu lượng truy cập tự nhiên

Tuy nhiên, việc chạy quảng cáo vài lần mỗi năm cũng sẽ không mang lại hiệu quả cao nếu như bạn không có một chiến lược Digital Marketing cho riêng ngành F&B chuẩn chỉnh.

 • Sẽ ra sao khi bạn tắt quảng cáo hoặc không đủ kinh phí để chi trả cho các nền tảng xã hội?
 • Liệu khách hàng còn tìm đến bạn hay biết sự tồn tại của bạn?
 • Khách hàng sẽ thấy như thế nào nếu tìm đến một website, fanpage mà không có một nội dung, giới thiệu, review hoặc trang của bạn như một nick fake khi không có bài đăng nào cả?

Hãy đặt mình vào vị trí khách hàng và bắt tay vào tạo một chiến dịch Digital Marketing F&B của riêng bạn, từ thuê dịch vụ thiết kế website chuẩn SEO, sáng tạo content, tìm chuyên gia chạy quảng cáo giúp tăng trưởng bền vững, tăng uy tín cho thương hiệu của mình.

Không ai có thể chắc chắn truyền thông kỹ thuật số là khó và bạn không thể tự vận hành, tuy nhiên, việc thuê các công ty chuyên về Digital Marketing hoặc các dịch vụ SEO website sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian và chi phí rất lớn.

Minh Đức Tech & Media tự hào là đơn vị truyền thong – tư vấn các giải pháp gia tăng doanh số và uy tín thương hiệu bền vững, nâng cao lợi thế cạnh tranh, tăng khách hàng tiềm năng, tăng vị thế thương hiệu với dịch vụ marketing chuyên nghiệp từ các chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm.

MĐ Team