4 XU HƯỚNG MENU ẨM THỰC TOÀN CẦU 2022 – Ăn ngon vẫn là chưa đủ

Khi tất cả chúng ta đang dần quay trở lại “ bình thường mới” vào năm 2021 sau khi đại dịch làm đảo lộn phần lớn cuộc sống hàng ngày vào năm ngoái. Bây giờ là lúc chúng ta có thể suy ngẫm về nhiều thay đổi mà ngành dịch vụ ăn uống và khách sạn đã và đang phải phải chịu đựng cùng Minh Đức Tech & Media.

Đó là những thay đổi về sản phẩm sẵn có, quy mô công suất của nhà hàng và hơn thế nữa là sự ảnh hưởng to lớn đến cả nhà hàng và người tiêu dùng. Giờ đây, một thay đổi khác mà các nhà hàng cần phải đối mặt là điều chỉnh theo sở thích của người tiêu dùng. Theo một cuộc Khảo sát Thực phẩm và Sức khỏe gần đây từ Hội đồng Thông tin Thực phẩm Quốc tế, hơn 80% số người được hỏi cho  rằng COVID-19 đã thay đổi thói quen ăn uống của họ.

Nếu bạn muốn thực đơn của mình luôn sẵn sàng để phục vụ những gì khách hàng không thể chờ đợi để ăn, điều cần thiết là phải xem đại dịch đã ảnh hưởng đến thị hiếu của người tiêu dùng như thế nào. Những loại thực phẩm mà mọi người đã bỏ lỡ nhiều nhất? Những thói quen ăn uống đã thay đổi? Các xu hướng mới chạy từ protein có nguồn gốc thực vật đến bánh quy và hơn thế nữa. Điểm mấu chốt quan trọng là phải có một thực đơn đa dạng trong khi vẫn gắn bó với thương hiệu nhà hàng bạn đã xây dựng.

1. Menu với hương vị ẩm thực toàn cầu

Ẩm thực thế giới đã nổi lên trong bối cảnh ẩm thực từ vài năm nay. Tuy nhiên, khi các nhà hàng phải đóng cửa do khủng hoảng dịch bệnh, người tiêu dùng phải tìm cách thay đổi khẩu vị quốc tế của họ tại nhà. Kết quả là, đại dịch đã tạo cơ hội cho nhiều người thử nghiệm các món ăn và hương vị dành cho người sành ăn, mà trước đó họ quen dùng từ các nhà hàng yêu thích. Những tín đồ ẩm thực mới sau đại dịch sẽ mong đợi những hương vị đậm đà, sự kết hợp hấp dẫn như sốt kem harissa và các thành phần đặc biệt.

2. Menu có nhiều món ăn tốt cho sức khỏe

Sau hơn 1 năm làm việc tại nhà, bạn khó lòng đến phòng tập thể dục do hạn chế, không có gì ngạc nhiên khi người ta tìm đến các loại thực phẩm tốt cho sức khỏe là một xu hướng gần đây. Ngày càng có nhiều khách hàng tìm đến những thực đơn của các nhà hàng có lợi cho sức khỏe trong khi yếu tố tiên quyết không thể bỏ qua : NGON MIỆNG. Thức ăn với cách chế biến bổ dưỡng là một lựa chọn mới được khách hàng yêu thích. Các loại protein có nguồn gốc thực vật, tốt cho tim đang gia tăng, với 42% người tiêu dùng quốc tế hiện coi họ là những người ăn Flexitarians (người có chế độ chính là ăn chay nhưng thỉnh thoảng cũng dùng thịt cá).

Về thành phần cụ thể, đây là bảng phân tích các thành phần mà người tiêu dùng coi là lành mạnh nhất:

Hơn 80 % người tiêu dùng muốn thực phẩm giàu chất xơ.

Gần 80 p% đang tìm kiếm ngũ cốc nguyên hạt.

70% người thích menu có nghiêng về protein có nguồn gốc thực vật.

3. Sinh tố

Sinh tố đã là một loại đồ uống phổ biến trong nhiều thập kỷ. Chúng có hương vị thơm ngon, làm nhanh no và có thể tăng cường hệ thống miễn dịch một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, người tiêu dùng ngày nay đang tìm kiếm những sáng tạo mới cho thức uống pha trộn truyền thống.

Hiện nay, nhiều người đã mở rộng khẩu vị của họ trong thời kỳ COVID-19, họ mong chờ sinh tố có điều gì đặc biệt hơn là chỉ tăng cường miễn dịch. Họ cho rằng, cách tuyệt vời nhất để thưởng thức smoothie cổ điển là coi nó không chỉ là một thức uống mang đi. Smoothie Bowl là một phương pháp khá mới nhằm tạo lớp hương vị và sự kết hợp đáng ngạc nhiên.

Smoothie Bowl còn được là Acai Bowl vì thực ra nó bắt nguồn từ việc dùng Acai (một loại quả nhiệt đới xuất phát từ Brazil) được người phương Tây xay sinh tố sệt như kem phục vụ trong bát. Sau này nó được chế biến từ nhiều loại quả khác nhau giống cách chế biến Smoothies nên dần đổi tên thành Smoothie Bowl.

Sử dụng các hương vị hấp dẫn như matcha và dứa hoặc sử dụng hỗn hợp mặn làm từ nước ép cần tây đến mướp đắng làm sinh tố và phủ lên một lớp trái cây thái lát để tạo hương vị hoặc hạt gai dầu và granola để tăng thêm độ giòn.

4. Menu có các món tráng miệng nhanh

Từ “tráng miệng” có thể áp dụng cho các loại kẹo bánh, chẳng hạn như bánh ngọt, tart, bánh quy, gelatin, kem lạnh, pie, pudding, custard và soup ngọt. Hoa quả cũng thường được tìm thấy trong các món tráng miệng vì độ ngọt của nó. Một số nền văn hoá đã làm ngọt các loại thực phẩm được ưa thích phổ biến để tạo ra món tráng miệng mới.

am-thuc-toan-cau-1

MĐ Team